TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

06:32, 30/10/2023 [GMT+7]

 

TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sáng ngày 29.10 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng  Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch COVID-19. Dự hội nghị có Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương, đại diện Tổ chức Y tế thế giới. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành trong toàn quốc. Tại điểm cầu Phú Yên, dự hội nghị có đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chia sẻ những tháng ngày khó khăn, phức tạp trong phòng chống dịch COVID-19, nhất là thời gian dịch bùng phát mạnh trong điều kiện Việt Nam thiếu thốn nhiều thứ, chưa có kinh nghiệm, chưa có tiền lệ…Tuy nhiên, với tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, chúng ta đã vượt qua đại dịch Covid-19, một đại dịch nguy hiểm, có quy mô toàn cầu, gây hậu quả nghiêm trọng, cả về sức khỏe, tính mạng con người và sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới.Tùy theo tính chất từng giai đoạn dịch bệnh, công tác chống dịch tại Việt Nam đã có đường hướng, chính sách, giải pháp từ hành chính tới y tế một cách phù hợp, linh hoạt. Sau khi dịch bệnh được đẩy lùi và kiểm soát tốt, từ ngày 20/10/2023, Covid-19 đã chính thức được chuyển phân loại từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B tại Việt Nam.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến, nhiều bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch đã được rút ra thông qua thảo luận của các đại biểu, để từ đó chuẩn bị tốt hơn cho việc ứng phó với những sự kiện khẩn cấp y tế cộng đồng sau này; đồng thời, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế - xã hội.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ghi nhận, biểu dương, cảm ơn sự nỗ lực, đồng hành của các cấp, ngành, các tổ chức quốc tế, toàn thể Nhân dân tạo nên thắng lợi trong công tác phòng, chống Covid-19. Đồng thời, chia sẻ những hy sinh, mất mát của lực lượng tuyến đầu, chia buồn đến các gia đình có người thân tử vong vì Covid-19. Từ đó, giúp đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho nhân dân, khẳng định tinh thần Việt Nam, bản lĩnh Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi phục hồi KT - XH nhanh, bền vững. Thủ tướng Chính phủ cũng nêu lên một số điểm còn tồn tại, hạn chế, ứng phó dịch bệnh trong tình trạng khẩn cấp. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, chính quyền các cấp tiếp tục cảnh giác, không chủ quan, lơ là, có biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa các loại dịch bệnh ngay tại cơ sở. Đoàn kết tập trung khắc phục hậu quả do Covid-19, trong đó, triển khai kịp thời các chính sách, quan tâm, chăm lo đời sống cho các gia đình bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em mồ côi. Đối với Bộ Y tế tăng cường năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở; rà soát, đầu tư cơ sở vật chất ở cơ sở đủ năng lực đáp ứng trong tình hình mới và không ngừng nâng cao năng lực đội ngũ y tế trong phòng, chống dịch bệnh.

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên bố kết thúc hoạt động BCĐ Quốc gia và BCĐ các cấp về phòng, chống dịch Covid-19./.

QUỐC HỘI – THANH BÌNH